Trà chanh sả đã trở thành một thức uống giải khát thơm ngon và bổ dưỡng đối với mọi người. Thức uống này giúp xua tan cái nóng oi bức của mùa hè tăng hiệu quả và tinh thần làm việc. Tìm hiểu cách làm trà chanh sả qua bài viết ngay sau đây.
I. Trà chanh sả có tác dụng gì với sức khỏe con người?
Trà chanh sả là một loại đồ uống không chỉ để giải khát mà còn đặc biệt giúp tăng cường sức khỏe và có nhiều lợi ích đối với con người. Dưới đây POS365 sẽ chia sẻ với bạn một số tác dụng của trà chanh sả:
-
Hỗ trợ tiêu hóa: Sả chứa methyl eugenol hỗ trợ thanh lọc, loại bỏ những chất thừa trong cơ thể nên loại trà này có tác dụng kích thích tiêu hóa và thúc đẩy chuyển hóa chất béo, giúp cải thiện tiêu hóa và giảm rối loạn tiêu hóa.
-
Giảm mệt mỏi: Mùi thơm của sả kết hợp với chanh giúp tăng cường sức khỏe tâm lý và giảm căng thẳng, giúp bạn cảm thấy sảng khoái và tươi mới.
-
Hỗ trợ điều trị bệnh: Trà chanh sả được sử dụng trong phương pháp chữa bệnh truyền thống của nhiều dân tộc và các nước châu Á để điều trị đau đầu, chứng bệnh táo bón và giảm các triệu chứng của cảm cúm. Ngoài ra nó còn có thể hỗ trợ kháng khuẩn và ức chế sự phát triển của các loại vi khuẩn.
-
Tăng cường sức đề kháng: Chanh là nguồn cung cấp dồi dào nguồn vitamin C đồng thời loại trà này chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa ung thư.
-
Giảm cân: Trà chanh sả là một trong những loại thực phẩm ít calo, giúp giảm cân và duy trì cân nặng.
Do đó, thường xuyên sử dụng trà chanh sả không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn giúp cải thiện sức khỏe trong thời gian dài. Sau đây sẽ là hướng dẫn cách làm trà chanh sả đơn giản ngay tại nhà dành cho bạn.
>> Xem thêm: Bí quyết kinh doanh trà chanh hiệu quả, thu về lợi nhuận cao
II. Các công thức làm cách làm trà chanh sả đơn giản
Cùng POS365 tìm hiểu các công thức làm trà chanh sả đơn giản và nhanh chóng ngay tại nhà. Còn ngại ngùng gì mà không bắt tay ngay vào làm thức uống giải nhiệt cực kỳ tốt cho sức khỏe này.
2.1 Cách làm trà chanh sả cơ bản
Nguyên liệu
-
2 túi trà túi lọc
-
2 quả chanh
-
4 nhánh sả
-
200gr đường
-
1 lít nước lọc
Cách làm trà chanh sả đơn giản tại nhà
Cách làm
Bước 1: Sơ chế sả bằng cách bóc vỏ ngoài rồi rửa sạch, sau đó bạn cắt sả thành các khúc dài khoảng 1 ngón tay. Tiếp đến, đập dập sả để tinh dầu thoát ra, thơm hơn khi nấu.
Bước 2: Chanh rửa sạch vắt 1 quả lấy nước cốt quả còn lại cắt lát để trang trí.
Bước 3: Đun 500ml nước sôi, sau đó cho trà vào ủ trong 5 - 10 phút. Sau đó vớt túi trà ra để nguội.
Bước 4: Đun tiếp 500ml nước sôi còn lại rồi cho đường dùng sả đập dập vào đun với lửa vừa trong khoảng 2-3 phút.
Bước 5: Pha trà với tỷ lệ 100ml nước trà túi lọc, 50ml nước đường sả cùng với 1 muỗng cà phê nước cốt chanh sau đó khuấy đều.
Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm trà chanh cả đơn giản nhất. Để biến tấu công thức trở nên đặc sắc hơn bạn có thể tham khảo một số công thức khác sau đây.
>> Xem thêm: Cách làm trà chanh siêu ngon, thành công ngay trong lần đầu tiên
2.2 Cách làm trà gừng chanh sả
Nguyên liệu
-
1 lít nước
-
200gr đường
-
100ml mật ong
-
150gr gừng tươi
-
200gr sả
-
5 - 7 trái chanh
-
Lá bạc hà nếu có
Cách làm trà gừng chanh sả
Cách làm
Bước 1: Tiến hành sơ chế các nguyên liệu: gừng gọt vỏ thái lát; sả đập dập cắt khúc; chanh lấy nước cốt.
Bước 2: Cho tất cả nước và đường vào đun đến khi đường tan thì tiếp tục cho mật ong vào khuấy. Nêm nếm tùy khẩu vị rồi cho tiếp gừng và xả vào.
Bước 3: Đun khoảng 10 - 15 phút thì tắt bếp và để nguội. Chú ý bạn nên đậy nắp và vặn lừa vừa để món trà được đậm đà hơn.
Bước 4: Để nguội sau đó lọc chắt bã phần sả, gừng đã nấu, đổ hỗn hợp trà vào bình thủy tinh, thêm đá hoặc thưởng thức nóng.
Trên đây là cách pha trà chanh gừng tiện lợi nhất nhưng vẫn đem lại cho bạn hương vị vô cùng tuyệt vời.
2.3 Cách làm trà chanh cam sả
Nguyên liệu
-
2 quả chanh tươi
-
1 quả cam tươi
-
3 nhánh sả tươi
-
2 muỗng canh đường
-
1,5 lít nước
Cách làm trà chanh cam sả
Cách làm
Để làm trà chanh cam sả, bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:
Bước 1: Rửa sạch chanh, cam, cắt chanh và cam thành từng lát mỏng. Sả cắt khúc đập dập.
Bước 2: Đun sôi nước, sau đó cho sả vào nồi đun cùng với đường trong khoảng 5 phút.
Sau khi sả và đường tan hết, bạn hạ nhỏ lửa và cho chanh, cam vào nồi. Đun thêm 2 phút nữa.
Bước 3: Tắt bếp, cho trà qua rây để lấy nước lọc.
Bước 4: Để nguội sau đó thêm đá vào cốc, cho nước trà vào và khuấy đều.
Lưu ý: Cách làm trà chanh cam sả này không phải tỷ lệ chính xác nhất, bạn có thể tùy thích điều chỉnh lượng đường để trà không quá ngọt hoặc quá chua.
>> Xem thêm: Mách bạn 5+ cách làm trà chanh mật ong đơn giản giải nhiệt cho mùa hè
2.4 Cách làm trà đào chanh sả
Nguyên liệu
-
8 túi trà đào túi lọc
-
1,5 lít nước
-
500gr đường phèn
-
1 hộp đào
-
8 - 10 nhánh sả
-
5 -7 trái chanh
Hướng dẫn chi tiết cách làm trà đào cam sả
Cách làm
Bước 1: Đun rôi 800ml nước sau đó cho trà vào ủ tầm 5 phút để trà ngấm.
Bước 2: Cắt đào thành các miếng vừa ăn và nước đào sẽ phải để riêng.
Bước 3: Nấu 700ml nước còn lại với 500gr đường và sả, đến khi đường tan, bạn hạ nhỏ lửa đun riu riu đến khi nước hơi sánh lại.
Bước 4: Đổ nước đào hộp vào đun sôi trở lại sau đó vớt sả và để nguội.
Bước 5: Cho hết đào đã cắt vào hỗn hợp đường và bỏ tủ lạnh. Phần đường này sẽ pha được khoảng 3 lần mỗi lần 1 lít nước.
Bước 6: Pha trà:
-
Pha 1 lít nước + nước cốt chanh và ⅓ lượng siro đường đã nấu trước đó.
-
Bỏ đá vào cốc và thưởng thức.
Cách làm trà đào chanh sả này tuy có phần cầu kỳ nhưng sẽ mang đến cho bạn hương vị tuyệt vời như ngoài hàng.
2.5 Hướng dẫn pha trà chanh sả hạt chia
Nguyên liệu
-
Trà xanh hoặc trà ô long: 2 túi
-
200ml nước
-
2 - 4 quả chanh
-
1 củ nhỏ
-
10ml mật ong
-
2 thìa cà phê hạt chia
Hướng dẫn cách pha trà chanh sả hạt chia
Cách làm
Bước 1: Chanh rửa sạch cắt lát, sả đập dập cắt khúc, hạt chia ngâm 10 phút với nước lạnh.
Bước 2: Pha 2 túi trà với 200ml nước và ủ trong 5 phút.
Bước 3: Cho nước lọc, chanh, sả, mật ong vào máy xay sinh tố và trộn đều sau đó lọc hỗn hợp qua rây.
Bước 4: Cho phần nước trà và hỗn hợp trên vào cốc hoặc bình thủy tinh. Cuối cùng thêm đá và hạt chia vào để thưởng thức.
>>> Xem thêm: Mách bạn cách làm trà chanh giảm cân đơn giản và hiệu quả nhất
III. Lưu ý khi pha chế và thưởng thức trà chanh sả
-
Khi chọn chanh bạn nên chọn những quả chanh có kích thước vừa phải, cầm chắc tay, lớp vỏ láng mịn không xù xì. Bên cạnh đó, các quả chanh tươi sẽ có màu sáng, da mỏng không xuất hiện các vết nấm mốc.
-
Bạn nên ưu tiên lựa chọn những cây sả có các bẹ ôm chặt vào nhau, lá sả không bị héo. Sả tươi thường sẽ có màu xanh và không bị dập nát.
-
Lượng đường vừa phải: Đối với những người ưa thích đường, nên lựa chọn đường mía tươi để giữ nguyên hương vị của trà chanh sả.
-
Thưởng thức ngay sau khi pha chế: Trà chanh sả nên thưởng thức ngay sau khi pha chế để giữ nguyên hương vị và độ tươi của trà, chanh và sả.
Với những cách làm trà chanh sả đơn giản cùng với nguyên liệu dễ kiếm thì bạn chắc chắn bạn sẽ có thể tự tay thực hiện thức uống này tại nhà để giải nhiệt mùa hè.