Trà hoa đậu biếc dần trở thành thức uống được nhiều người biết đến không chỉ bởi màu sắc bắt mắt mà còn bởi những thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người.
Tuy nhiên, có nhiều người vẫn chưa biết cách sử dụng đúng để phát huy tối đa hiệu quả. Do đó, trong bài viết này POS365 sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách pha chế nước uống từ hoa đậu biếc tại nhà đơn giản, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian mà ai cũng có thể thực hiện được.
I. Thành phần dinh dưỡng trong hoa đậu biếc
Cây hoa đậu biếc là loại cây thân leo có nguồn gốc từ Thái Lan, hiện nay được trồng phổ biến ở nhiều nước Châu Á trong đó có Việt Nam. Ngoài tên gọi hoa đậu biếc, loài cây này còn được gọi với nhiều tên gọi khác như: bông đậu biếc, hoa mắt biếc, hoa ngọc biếc.
Thành phần dinh dưỡng trong hoa đậu biếc
Mang trong mình màu xanh đặc trưng, hoa đậu biếc được ứng dụng nhiều trong đời sống hàng ngày cũng như đem lại những lại giá trị về sức khỏe cho người sử dụng. Thành phần hoá học chính của cây hoa đậu biếc gồm:
-
Màu xanh biếc tự nhiên của hoa đậu biếc được tạo nên bởi hai hoạt chất chính flavonoid và anthocyanin
-
Hợp chất hữu cơ acid amin có nhiều trong hạt của hoa ngọc biếc
-
Các thành phần khác: Protein, este, saponin, acetylcholine, glycosid, cyclotides, tannin, tinh dầu,...
II. Lợi ích của hoa đậu biếc đối với sức khỏe
Theo những công trình nghiên cứu khoa học cho thấy hoa đậu biếc có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Hãy cùng POS365 tìm hiểu 7 lợi ích tuyệt vời mà hoa đậu biếc đem đến nhé!
2.1. Hỗ trợ tăng cường miễn dịch
Màu xanh đặc trưng của bông đậu biếc được tạo nên bởi hoạt chất anthocyanin giúp bảo vệ DNA và lipid peroxidation khỏi tổn thương và tăng sản xuất cytokine để tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể con người.
Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch
2.2. Tốt cho tim mạch
Những người thường xuyên sử dụng hoa đậu biếc có hệ thống tim mạch khỏe mạnh hơn. Các hoạt chất có trong bông đậu biếc giúp ngừa xơ cứng mạch máu, giảm thuyên tắc máu, ngăn ngừa huyết khối não từ đó làm giảm nguy cơ tử vong do động mạch vành.
2.3. Ngăn ngừa ung thư
Chất chống oxy hoá có trong hoa đậu biếc có tác dụng đặc biệt trong việc ngăn chặn các tác động có hại của các gốc tự do, bảo vệ màng tế bào, ổn định di thể trong nhân tế bào. Từ đó hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư.
2.4. Giảm căng thẳng, mệt mỏi
Một ly trà đậu biếc sẽ giúp bạn thư giãn, xoá tan những căng thẳng, mệt mỏi sau một ngày dài làm việc. Hoạt chất chống oxy anthocyanin được chứng minh giúp cải thiện tâm trạng, hỗ trợ giấc ngủ ngon hơn.
Hãy pha cho mình một ly trà đậu biếc và uổng trước khi đi ngủ từ 30 - 60 phút để có một giấc ngủ ngon, một tinh thần thoải mái nhé.
Giảm căng thẳng, mệt mỏi
2.5. Cải thiện tình trạng lão hoá
Trong thành phần của bông đậu biếc có chứa nhiều chất chống oxy hoá. Đây được coi là loại trà có hàm lượng chất chống oxy hoá tương đương trà xanh. Do đó, giúp làm chậm quá trình lão hoá, đào thải chất độc hại ra khỏi cơ thể, thải độc cho gan và giải nhiệt cơ thể.
Cải thiện tình trạng lão hoá
Xem thêm: Công thức làm trà chanh tại nhà đơn giản mà lại siêu ngon
2.6. Giảm cân
Nhiều chị em phụ nữ sử dụng trà hoa đậu biếc như một thức uống hỗ trợ giảm cân mà không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Uống trà đậu biếc thường xuyên giúp giảm lượng mỡ dư thừa trong cơ thể, duy trì vóc dáng thon thả. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ.
2.7. Làm đẹp
Là một trong những lợi ích được nhiều chị em quan tâm, trong thành phần của hoa đậu biếc có chứa hoạt chất giúp cải thiện sức khỏe tế bào. Hỗ trợ quá trình lưu thông máu, nuôi dưỡng làn da láng mịn, ngăn ngừa rụng tóc và làm cho tóc bóng mượt hơn.
Hoa đậu biếc có tác dụng làm đẹp
III. 4 cách pha nước hoa đậu biếc đơn giản, dễ thực hiện
Dưới đây là 4 cách pha chế nước uống từ hoa đậu biếc dễ uống, thông dụng giúp giải nhiệt ai cũng thể thực hiện được.
3.1. Cách pha nước hoa đậu biếc tươi
Là thức uống an toàn cho sức khỏe, dễ thực hiện tại nhà với cách pha nước hoa đậu biếc cực đơn giản, bạn có thể thực hiện mỗi ngày với nguyên liệu và các bước tiến hành như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ:
-
Hoa đậu biếc tươi
-
Nước nóng
-
Bình/ ấm/ ly có lắp đậy kín
- Rây lọc
Các bước tiến hành:
-
Rửa sạch hoa đậu biếc dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn
-
Cho hoa đậu biếc vào bình rồi đổ nước nóng và ủ từ 5 -10 phút
-
Dùng rây lọc bã hoa đậu biếc và đợi nguội rồi thưởng thức
Chú ý: Để trà có vị đậm đà hơn bạn có thể thêm siro, đường hoặc sữa tươi và khuấy tan đều hỗn hợp.
Cách pha nước hoa đậu biếc tươi
Tìm hiểu thêm: Cách làm trà sữa Phúc Long chuẩn vị cực ngon
3.2. Cách pha nước hoa đậu biếc khô
Tương tự như cách pha nước hoa đậu biếc tươi, cách pha chế nước hoa đậu biếc khô cũng thực hiện các bước như trên. Bạn cần lưu ý, nguyên liệu sử dụng là hoa đậu biếc khô (sấy khô) nên thời gian ủ sẽ kéo dài hơn, khoảng từ 10 - 15 phút.
Cách pha nước hoa đậu biếc khô
Đọc thêm: Bí quyết kinh doanh trà hoa khô siêu lời chi từ 20 triệu
3.3. Cách làm nước hoa đậu biếc giảm cân
Hoa đậu biếc kết hợp cùng mật ong là thức uống không chỉ mang lại hiệu quả giảm cân mà còn hỗ trợ cho sức khỏe, hỗ trợ ngủ ngon hơn và làm đẹp da từ bên trong.
Nguyên liệu và dụng cụ:
-
Hoa đậu biếc
-
Mật ong
-
Nước nóng
-
Bình/ tách trà
-
Rây lọc
Cách tiến hành:
-
Rửa sạch hoa đậu biếc
-
Cho hoa đậu biếc vào bình rồi đổ nước nóng và ủ trong thời gian từ 7 - 10 phút
-
Dùng rây lọc để bỏ bã hoa đậu biếc
-
Đợi nước cốt hoa đậu biếc bớt nóng, rồi cho mật ong vào và khuấy đều
Cách làm nước hoa đậu biếc giảm cân
Lưu ý: Nên thưởng thức khi còn ấm sẽ tốt cho cổ họng và sức khoẻ hơn. Thường xuyên thực hiện cách pha nước hoa đậu biếc mật ong tại nhà để đạt hiệu quả giảm cân mong muốn, nhưng đừng lạm dụng quá nhiều.
3.4. Cách pha nước chanh hoa đậu biếc
Là một trong những thức uống được nhiều người ưa chuộng bởi màu sắc bắt mắt và công dụng giải nhiệt, cung cấp vitamin C cho cơ thể. POS365 sẽ hướng dẫn bạn cách pha nước chanh hoa đậu biếc dễ dàng với nguyên liệu đơn giản.
Chuẩn bị:
-
Trà (hồng trà, trà đen hoặc trà chanh)
-
Hoa đậu biếc
-
Chanh
-
Đường (hoặc mật ong)
-
Nước nóng
-
Đá (tùy sở thích)
-
Bình hoặc ấm/ ly
- Rây lọc
Cách pha nước chanh hoa đậu biếc
Các bước thực hiện:
Bước 1: Ủ trà
-
Rửa sạch hoa đậu biếc để loại bỏ tạp chất, bụi bẩn
-
Đổ trà và hoa đậu biếc vào bình rồi đổ nước nóng, ủ từ 10- 20 phút
Bước 2: Vắt nước cốt chanh
Cắt chanh, vắt nước cốt chanh và lọc qua rây để loại bỏ hạt.
Bước 3: Pha chế
-
Lọc nước cốt trà hoa đậu biếc đã ủ qua rây để loại bỏ bã
-
Đợi trà đã ủ nguội rồi rót ra ly
-
Cho phần nước cốt chanh và đường (hoặc mật ong) vào rồi khuấy đều
-
Muốn uống lạnh thì cho thêm đá và thưởng thức
Lưu ý: Có thể căn chỉnh lượng chua ngọt từ nước cốt chanh, đường (hoặc mật ong) phù hợp với sở thích cá nhân.
IV. Lưu ý khi sử dụng hoa đậu biếc
Ngoài những lợi ích tích cực thì việc lạm dụng uống quá nhiều hoặc quá đậm đặc có thể sẽ gây ra một số tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Do đó, để đảm bảo an toàn, bạn cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng trà đậu biếc như sau:
-
Không pha trà đậu biếc bằng nước quá nóng, nhiệt độ thích hợp để pha trà khoảng 75 độ C
-
Không sử dụng quá nhiều hoa đậu biếc trong ngày, chỉ nên uống từ 1- 2 tách trà được pha vừa phải
-
Hạn chế sử dụng cho phụ nữ có thai, phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt, người cao tuổi và trẻ nhỏ
-
Người đang điều trị bệnh, người sắp phẫu thuật nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn trước khi sử dụng hoa đậu biếc
-
Người bị huyết áp thấp, người dùng thuốc chống đông máu không nên sử dụng hoa đậu biếc
Hy vọng rằng những thông tin về cách làm nước hoa đậu biếc ngon mà POS365 hướng dẫn sẽ hữu ích và bạn có thể thực hành hàng ngày ngay tại nhà. Chúc bạn thành công.