Câu chuyện kinh doanh

Đã có rất nhiều người đã thành công và thu lợi nhuận khủng chỉ với một tiệm bún cá nhỏ. Vậy nên rất nhiều người hiện nay có ý định mở quán bún cá để có thêm thu nhập. Nhưng đâu phải ai cũng có thể kinh doanh thành công ngay từ lần đầu. Sau đây là một số chia sẻ nếu bạn muốn mở quán bán bún cá thu lại lợi nhuận nhanh nhất.

Những kinh nghiệm bạn nhất định phải biết khi mở quán bún cá

I. Tiềm năng khi mở quán bún cá hiện nay

Trước khi bắt đầu kinh doanh, quá trình tìm hiểu thị trường đóng vai trò vô cùng quan trọng cũng như quyết định đến sự thành bại của chủ tiệm. Qua nhu cầu thị hiếu của người dùng bạn có thể định hướng kế hoạch phát triển trong việc mở quán bún cá như thế nào.

mở quán bán bún cá

Tiềm năng khi mở quán bún cá hiện nay

Bún cá được biết đến là một món ăn phổ biến tại nhiều nơi trên cả nước chẳng hạn như Hải Phòng, Thái Bình,... Tùy vào mỗi địa phương sẽ có công thức chế biến món ăn có thể biến tấu đi đôi chút nhưng hầu hết đều sẽ có hương vị thơm ngon với nước dùng đậm đà và vị cá ngọt thịt làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất. 

Vậy nên bạn dễ dàng bắt gặp quán bún cá trên đường phố đặc biệt là các thành phố lớn. Người ra có thể ăn bún cá vào buổi sáng, buổi trưa và cả buổi tối, do đó nhu cầu thưởng thức món ăn rất cao và đem đến nguồn doanh thu dồi dào nếu quán bán đông khách.

Với giá thành từ 20.000 đến 35.000 đồng/ bát, thì chi phí vốn được đánh giá không quá lớn, người dùng hoàn toàn có thể kinh doanh lĩnh vực này. Theo thông kế trung bình mỗi hộ kinh doanh bún cá tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM có thể thu lãi lên đến 60.000.000 VND/tháng. Do đó điều cần thiết là bạn nên học hỏi lúc này chính là kinh nghiệm mở quán bún cá tốt mà thôi.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm mở quán bún chả đông khách, X2 lợi nhuận

II. Những thứ cần chuẩn bị trước khi mở quán bún cá

Vậy mở quán bún cá cần những gìcần bao nhiêu vốn, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những thứ cần chuẩn bị trước khi bắt tay vào mở quán bún cá đạt hiệu quả nhanh nhất.

2.1 Xác định khách hàng mục tiêu

Để bán hàng một cách chuyên nghiệp cũng như đem lại hiệu quả lâu bền việc đầu tiên bạn cần làm chính là xác định khách hàng mục tiêu. Việc xác định khách hàng mục tiêu là rất quan trọng để định hướng và phát triển kinh doanh cho quán bún cá. Đồng thời quyết định trực tiếp đến giá bán, địa điểm bán. 

Bạn cần xác định chính xác đối tượng khách hàng mà bạn muốn hướng tới sau đó mới chọn địa điểm phù hợp và lên thực đơn sau đó là mức giá phù hợp.

2.2 Lựa chọn địa điểm kinh doanh

Để lựa chọn địa điểm mở quán bún cá, bạn nên xem xét các yếu tố sau đây:

  • Độ đông đúc của khu vực: Nơi có nhiều người qua lại, đi lại sẽ dễ dàng thu hút khách hàng, đặc biệt là các quán ăn, vỉa hè,...

  • Tiềm năng phát triển trên địa bàn: Nếu địa điểm được chọn có tiềm năng phát triển tốt như khu dân cư đông đúc, khu trung tâm hành chính thương mại,... thì sẽ giúp quán của bạn thu hút nhiều hơn khách hàng.

  • Cạnh tranh cũng là một yếu tố quan trọng, bạn cần phân tích xem khu vực đó đã có bao nhiêu quán bún cá và điều đó sẽ ảnh hưởng đến sự lựa chọn địa điểm của bạn.

  • Giá thuê địa điểm kinh doanh sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của quán bún cá của bạn.

  • Tiện ích phụ trợ: Ngoài các tiện ích cơ bản như điện, nước, wifi,... bạn cần xem xét xem khu vực đó có trường học, bệnh viện, chợ, bến xe,... không.

những thứ cần chuẩn bị trước khi mở quán bún cá

Những thứ cần chuẩn bị trước khi mở quán bún cá

>> Xem thêm: Làm thế nào để chọn địa điểm kinh doanh để mua may bán đắt?

2.3 Chi phí mở quán bún cá

Sau khi đã xác định được các yếu tố trên bạn có thể áng chừng được chi phí vốn phù hợp, dưới đây sẽ là một số loại chi phí mà bạn cần chuẩn bị.

2.3.1 Chi phí thuê mặt bằng

Để có thể tìm và thuê được địa điểm tốt với chi phí tốt là điều không phải ai cũng làm được khi muốn mở bất kỳ loại hình kinh doanh nào. Đặc thù của việc mở quán đồ ăn là cần có 1 địa điểm không gian ăn uống cho khách hàng nhưng nó cần gần với khu đông dân cư và nhu cầu ăn uống cao thì càng tốt.

Tùy thuộc vào đối tượng khách hàng bạn sẽ cần thuê các địa điểm phù hợp:

  • Đối với sinh viên, học sinh, giá bán thấp nên bạn nên tìm những địa điểm tại các chợ hoặc gần vỉa hè, gần trường học. Chi phí thuê sẽ rẻ hơn và tiếp cận được nhiều khách hàng mục tiêu hơn nên vẫn có thể đảm bảo lợi nhuận.

  • Đối với công nhân, giá mỗi bát bún cá sẽ cao hơn một chút, bạn có thể tìm địa điểm mở quán bún cá gần các công ty, xí nghiệp hoặc trên đường đến khu công nghiệp.

  • Đối với dân văn phòng và đối tượng có thu nhập cao, bạn có thể thuê mặt bằng ở những địa chỉ rộng, sang trọng, gần khu vực trung tâm đông đúc và tăng giá bán mỗi bát bún.

2.3.2 Chi phí sắm thiết bị trong quán

Đây cũng là chi phí không thể thiết khi mở cửa hàng bún cá. Chi phí này sẽ dựa vào mô hình kinh doanh và diện tích mặt bằng mà bạn lên danh sách trang thiết bị cần thiết cho phù hợp.

Chi phí sắm thiết bị trong quán bún cá

Chi phí sắm thiết bị trong quán bún cá

Các trang thiết bị cần cho một quán bún sẽ bao gồm: bàn ghế, nồi, bếp, tủ đựng nguyên liệu, bát đũa, thiết bị lau chùi,... Với các quán ăn cố định và bán hàng xuyên ngày đêm thì tủ trữ đông là thiết bị nhất định phải có để đảm bảo thực phẩm để được lâu và tươi ngon nhất. 

2.3.3 Chi phí nguyên vật liệu trong 1 tháng đầu

Trong vòng một tháng đầu kinh doanh bạn cần nhập nguồn nguyên liệu chế biết trước trong thời gian cửa hàng chưa có doanh thu. Vậy nên bạn cần cân đối một khoản tài chính để nhập nguyên liệu ban đầu.

Chi phí nhập nguyên liệu trong 1 tháng đầu có thể dao động tùy theo số lượng, nguồn hàng bạn chọn. Để món ăn tươi ngon cũng như đảm bảo, bạn nên tìm và chọn nguồn hàng uy tín cũng như đảm bảo thực phẩm chất lượng. Lưu ý không nên nhập quá nhiều để tránh thực phẩm bị hỏng giữa chừng.

2.4 Xây dựng chiến lược quảng cáo

Khi bắt đầu quá trình mở quán bún cá thì việc đưa ra kế hoạch truyền thông, quảng cáo là bước vô cùng cần thiết để tiếp cận khách hàng, nhất là trong giai đoạn quán đang khai trương.

Khi bắt đầu kinh doanh bạn có thể phát tờ rơi hoặc đặt làm một biển quảng cáo nổi bật và đưa ra những ưu đãi trong thời gian đầu chẳng hạn như: Giảm giá, tặng kèm đồ uống, ưu đãi khi đặt nhiều, combo kèm nước,...

Với biển quảng cáo trên quán bún bạn cần lựa chọn những màu sắc nổi bật, chữ to, rõ ràng và có nội dung ngắn gọn. Do đó khách hàng dễ ấn tượng và ghi nhớ về cửa hàng của bạn.

III. Kinh nghiệm mở quán bún cá thành công

Để nhanh chóng thu hút được khách hàng, sau đây sẽ là một số kinh nghiệm được chia sẻ từ những người đã thành công khi mở quán bún cá.

3.1 Món ăn hấp dẫn

Kinh doanh bún cá nói riêng hay bất cứ loại thực phẩm nào nói chung thì hương vị món anh chính là yếu tố níu giữ tâm hồn của khách hàng. Do đó bạn nên đặc biệt chú trọng đến các yếu tố này trong kinh nghiệm mở quán.

kinh nghiệm mở quán bún cá thành công

Kinh nghiệm mở quán bún cá thành công

Muốn món bún cá ngon cần có nguyên liệu và công thức riêng từ cách chọn nguyên liệu, nấu nước lèo, rau ăn kèm,... Nhưng nếu mở quán bún cá muốn nổi tiếng và thu hút thực khách thì bạn cần biết cách nấu sao cho thật ngon và hấp dẫn.

Không chỉ thế tính thẩm mỹ của bát bún cá cũng là điều mà nhất định bạn không thể bỏ qua. Dù là quán ăn bình dân hay sang trong thì bạn cũng nên trang trí sao cho đẹp mắt để thu hút khách hàng. Bạn có thể bổ sung thêm một số món đa dạng cho menu chẳng bạn như bún chả cá, bún thập cẩm, bánh đa cá,... Bạn cũng nên bán kèm các loại đồ uống nhằm tận dụng tối đa tiềm năng bán hàng của mình. 

3.2 Nhân viên phục vụ nhiệt tình

Bạn nên sắp xếp số lượng nhân viên trong quán phù hợp với mô hình kinh doanh của mình. 3 là số lượng nhân sự không thể thiếu trong bất cứ quán ăn nào bao gồm: đầu bếp, chạy bàn và tạp vụ. Đối với các quán ăn bình dân có lượng khách không cao thì 2 người là đủ và thường sẽ có một vị trí kiêm đầu bếp và 1 người chuyên chạy bàn.

Nhưng bất kể số lượng nhân viên ít hay nhiều thì thái độ phục vụ chính là yếu tố then chốt tạo thiện cảm cho khách hàng. Do vậy bạn cần đào tạo nhân viên khi bán hàng cho khách luôn cần tươi vui, nhanh nhẹn và khéo léo đảm bảo việc phục vụ khách nhanh chóng không để khách chờ lâu

3.3 Kết hợp bán hàng trực tiếp và bán hàng Online

Khi mở quán bún cá của mình, bạn có thể kết hợp bán hàng trực tiếp trên địa điểm và bán hàng online để tăng tính tiện lợi và thu hút khách hàng.

kết hợp bán hàng trực tiếp và bán hàng online

Kết hợp bán hàng trực tiếp và bán hàng Online

Để bán hàng online, bạn có thể tạo website hoặc trang Facebook cho quán bún cá của mình để khách hàng đặt hàng trực tuyến. Bạn cũng có thể sử dụng những ứng dụng đặt món như Now, Grab hay Baemin để thuận tiện hơn cho khách hàng. Hơn nữa, việc kết nối với các cộng đồng mạng như Instagram, Tiktok cũng giúp giới thiệu quán của bạn đến một lượng khách hàng nhìn thấy nhiều hơn.

>> Xem thêm: Hướng dẫn bán hàng trên ShopeeFood cho người mới bắt đầu

3.4 Quản lý quán bún cá bằng phần mềm POS365

Hiện nay rất nhiều nhà hàng bún cá đã sử dụng phần mềm quán lý nhà hàng vào quy trình kinh doanh của họ. Với rất nhiều ưu đãi, hiện nay ứng dụng này đang ngày càng được ưa chuộng. 

Quản lý quán bún cá bằng phần mềm POS365

Quản lý quán bún cá bằng phần mềm POS365

Với POS365 bạn sẽ dễ dàng tăng doanh số bán hàng nhờ tính năng quản lý khách hàng, quản lý được chất lượng sản phẩm và kho hàng của mình đặc biệt dễ dàng tích hợp với các thiết bị khác như máy in, máy quét mã vạch, máy tính tiền...

  • Quản lý bán hàng: ghi nhận tất cả các hoạt động bán hàng, bao gồm các đơn hàng, hóa đơn, thanh toán và khách hàng.

  • Quản lý kho hàng: theo dõi các sản phẩm, nguyên liệu đang mua và tồn kho.

  • Quản lý nhân viên: quản lý tài khoản và quyền truy cập của nhân viên.

  • Thống kê và báo cáo: tạo ra báo cáo để phân tích kinh doanh của quán.

  • Quản lý công thức nấu ăn: Mỗi khi một món ăn được chế biến thành công, lượng nguyên liệu này sẽ tự động trừ vào kho giúp người quản lý có thể dễ dàng nắm bắt các con số nguyên liệu cần chuẩn bị.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về mở quán bún cá. Nếu bạn đang muốn tự kinh doanh bún cá thì hy vọng bài viết ngày đã phần nào giúp bạn giải đáp các thắc mắc trong quá trình kinh doanh.