Cháo dinh dưỡng là món ăn giàu chất được nhiều người yêu thích hiện nay, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, người già hay người mới ốm dậy. Vậy nấu cháo dinh dưỡng có khó không? Nội dung bài viết dưới đây của POS365 sẽ hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo dinh dưỡng để kinh doanh hiệu quả nhé!
I. Những điều cần biết về món cháo dinh dưỡng
Cháo dinh dưỡng là món ăn có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe người dùng, đặc biệt là các trẻ nhỏ, người già và những người mới ốm dậy cần bổ sung thêm dinh dưỡng để phục hồi nhanh chóng.
Đặc điểm của loại cháo này là thường được kết hợp với nhiều nguyên liệu dinh dưỡng nên các món ăn cũng rất đa dạng, phong phú đáp ứng được khẩu vị của mọi đối tượng người dùng. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng luôn đặt lên hàng đầu vẫn là đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, thơm ngon, hấp dẫn. Bát cháo dinh dưỡng ngon sẽ phải đáp ứng được đủ 4 nhóm dinh dưỡng cơ bản sau đây:
-
Tinh bột có trong gạo, đỗ,...
-
Chất đạm có trọng các loại thịt cá, tôm, cua,...
-
Chất béo có trong dầu cá, dầu gấc, dầu hạt cải,...
-
Vitamin và khoáng chất có trong rau xanh, các loại củ quả,...
Bên cạnh vấn đề chú ý đảm bảo chất lượng tươi ngon cho nguyên liệu nấu cháo thì bạn cũng cần phải quan tâm đến khâu sơ chế chúng sao cho sạch sẽ để mang lại món cháo thơm ngon, hấp dẫn nhất.
Cách nấu cháo dinh dưỡng để kinh doanh hiệu quả
II. Các nguyên liệu chính để nấu cháo dinh dưỡng
Những nguyên liệu nấu cháo dinh dưỡng để kinh doanh thông thường sẽ bao gồm những món sau đây:
-
Gạo tẻ (có thể trộn lẫn với gạo nếp theo tỷ lệ 3:1): 1kg
-
Thịt gà (hoặc thịt các loại động vật khác): 300 gram
-
Xương gà: 400 gram
-
Bí ngô: Nửa quả cỡ vừa
-
Khoai tây: 3 củ
-
Rau cải xanh: 2 bó
-
Phô mai: 50 gram
-
Ngoài ra, bạn có thể chọn những nguyên liệu nấu cháo khác phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình như thịt bò, hải sản, hành tím, thịt heo, các loại rau thơm,...
Các nguyên liệu chính để nấu cháo dinh dưỡng
>> Tham khảo thêm: Tìm hiểu về mô hình kinh doanh nhượng quyền cháo dinh dưỡng
III. Hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo dinh dưỡng để kinh doanh ngon
Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu một số món cháo dinh dưỡng ngon để bạn tham khảo:
3.1. Cháo dinh dưỡng tôm tươi với bí đỏ ngon để bán
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
Gạo: 30 gram
-
Tôm tươi: 30 gram
-
Bí đỏ: 30 gram
-
Dầu ăn: 10 gram
-
Gia vị
Cách nấu cháo:
-
Vo sạch gạo rồi cho vào nồi, thêm nước và nấu cháo như thông thường.
-
Nấu nước sốt hương vị bí đỏ với tôm: Gọt vỏ bí đỏ, làm sạch, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Khi cháo chín tới cho bí đỏ vào ninh nhừ cùng cháo. Tôm làm sạch, bỏ vỏ và xay nhuyễn.
-
Khi cháo đã chín nhừ, cho phần tôm vào nồi và đảo đều. Thực hiện nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Đun cháo cho tới khi các nguyên liệu chín đều, rồi cho cháo ra bát. Thêm dầu ăn nữa là đã hoàn thiện xong nồi cháo dinh dưỡng.
Cách nấu cháo dinh dưỡng để kinh doanh - Cháo tôm tươi nấu với bí đỏ
3.2. Cháo dinh dưỡng thịt bò phô mai thơm ngon
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
Gạo trắng: 30 gram
-
Phô mai: 2 viên
-
Thịt bò: 40 gram
-
Rau dền: 5 nhánh (chỉ cần lấy phần ngọn)
-
Cà rốt: ⅓ củ
-
Hành tím, dầu gấc, gia vị
Cách nấu cháo:
-
Nấu phần sốt hương vị: Bỏ phần gốc là lá già của rau dền, đem rửa sạch và băm nhỏ. Gọt sạch cà rốt, rửa sạch và xay nhuyễn chỉ lấy phần nước cốt. Bỏ vỏ hành tím, làm sạch và băm nhuyễn.
-
Vo sạch gạo và cho vào nồi, thêm nước và nấu chín cháo. Khi cháo đã chín, cho phần thịt và rau trên vào đảo đều. Tiếp tục đun sôi cháo, thêm gia vị vào và tắt bếp. Sau đó, bạn cho thêm dầu gấc vào và ủ cháo cho nóng. Bạn nên làm dầu gấc cho bé để các con thưởng thức cháo ngon miệng và bổ dưỡng hơn.
Cháo dinh dưỡng thịt bò phô mai
3.3. Cháo dinh dưỡng từ thịt cua biển
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
Gạo: 30 gram
-
Cua biển: 1 con
-
Cà rốt: ½ củ
-
Ngô, hành tím, dầu ăn, gia vị
Cách nấu cháo:
-
Chế biến phần nước sốt hương vị: Đem rửa sạch cua biển, hấp cách thủy và lọc chỉ lấy phần thịt cua. Đối với trẻ nhỏ, chỉ sử dụng phần thịt cua và xay nhuyễn, tránh lấy phần gạch cua.
-
Cà rốt đem bỏ vỏ, băm nhuyễn.
-
Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng. Sau đó cho phần hành tím đã sơ chế vào phi thơm, cho cua vào nồi đảo đều.
-
Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, tách ngô lấy hạt, đem xay với máy xay sinh tố và lọc lấy phần nước.
-
Vo sạch gạo, cho vào nồi nấu cùng nước ngô, nấu cháo như thông thường. Khi cháo vừa chín tới, cho cà rốt băm nhuyễn vào ninh nhừ với cháo.
-
Nấu cháo cho đến khi cháo chín nhừ thì tắt bếp. Khi ăn, cho phần thịt cua lên trên mặt cháo, thêm dầu ăn cho bé hoặc dầu gấc. Thế là bạn đã nấu xong một nồi cháo thơm ngon, hấp dẫn.
Cháo dinh dưỡng từ thịt cua biển - Cách nấu cháo dinh dưỡng để kinh doanh
3.4. Cháo dinh dưỡng từ cá lóc đậu xanh
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
Gạo: 30 gram
-
Đậu xanh: 20 gram
-
Nấm rơm: 10 nấm
-
Phi lê cá lóc: 2 miếng
Cách nấu cháo:
-
Chế biến phần sốt hương vị: Gạo và đậu xanh đem nhặt sạch, vo sạch với nước. Ninh nhừ cùng 2 nguyên liệu này với nước. Nấm rơm đem bỏ chân, rửa sạch, ngâm với nước muối và xào lên với gia vị sao cho vừa khẩu vị ăn. Sau đó, bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn, tỏi phi thơm và cho cá vào xào chín.
-
Gạo vo sạch cho vào nồi cùng lượng nước phù hợp nấu khoảng 30 phút lửa vừa. Có thể nấu cháo trắng bằng nồi cơm điện thì sẽ nhanh hơn. Trong quá trình nấu, nhớ canh nồi để dùng muỗng khuấy đều cho cháo không dính dưới đáy nồi vì rất dễ làm cháy khét. Khi cháo đã ninh nhừ, tắt bếp và cho cháo ra bát.
-
Khi ăn, cho phần cá và nấm rơm trưng bày lên trên, thêm chút hành lá thái nhỏ lên trên là đã hoàn thành.
Cháo dinh dưỡng cá lóc đậu xanh - Cách nấu cháo dinh dưỡng để kinh doanh
3.5. Cháo lươn khoai mỡ thơm ngon
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
Gạo: 100 gram
-
Thịt lươn: 200 gram
-
Khoai mỡ: 1 củ
-
Hành tím, đậu xanh
Cách nấu cháo:
-
Gạo và đậu xanh được thực hiện nhặt sạn, ngâm trong nước gạo và vo thật sạch. Khoai mỡ đem rửa sạch và băm nhỏ.
-
Cho gạo và đậu xanh vào nồi, cho thêm nước và ninh nhừ thành cháo. Khi cháo chín, bạn sẽ cho khoai mỡ vào ninh nhừ cùng.
-
Sơ chế lươn thật sạch, rửa nhiều lần với nước muối. Bỏ phần xương của lươn và thái thịt lươn thành các phần vừa ăn.
-
Bắc chảo lên bếp, thêm dầu nóng và phi thơm hành tím. Tiếp đó, bạn cho phần thịt lươn vào xào chín.
-
Khi cháo đã được ninh nhừ, bạn sẽ cho lươn vào đun sôi thêm lần nữa. Sau đó để ủ giúp cháo sao cho luôn được nóng và thơm ngon.
Cách nấu cháo dinh dưỡng để kinh doanh - Cháo lươn khoai mỡ
IV. Bí quyết nấu cháo dinh dưỡng hấp dẫn, thơm ngon
Nấu cháo dinh dưỡng để kinh doanh luôn phải nấu với số lượng lớn, khiến cho công việc cũng sẽ trở nên vất vả và khó khăn hơn. Vậy, để có thể nấu cháo đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, chất lượng thơm ngon thì các chủ kinh doanh cần phải nắm rõ được những vấn đề sau:
-
Tìm kiếm đơn vị cung cấp nguyên vật liệu uy tín, thực phẩm đảm bảo tươi ngon, chất lượng.
-
Các dụng cụ nấu cháo phải luôn đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Trong quá trình nấu không được dùng các dụng cụ bằng kim loại.
-
Khuyến cáo sử dụng hộp giấy đựng cháo thay vì sử dụng hộp nhựa, vì nhựa có thể phai ra hợp chất không có lợi cho sức khỏe người dùng.
-
Cần lựa chọn loại gạo thơm ngon để nấu cháo, có thể trộn thêm chút gạo nếp làm cho cháo đặc, quánh, dẻo hơn.
-
Luôn duy trì nhiệt độ ấm nóng của cháo trong suốt thời gian bán hàng.
-
Nêm nếm linh động gia vị để phù hợp với từng khẩu vị của khách hàng.
-
Chú trọng vào phần sơ chế cháo bởi nếu sơ chế ẩu sẽ làm cho cháo không được thơm ngon.
Cách nấu cháo dinh dưỡng để kinh doanh thơm ngon, hấp dẫn
V. Các lưu ý khi bảo quản cháo dinh dưỡng để bán
Làm sao để kinh doanh quán cháo dinh dưỡng hiệu quả? Một trong những vấn đề quan trọng mà các chủ kinh doanh cần chú ý là phải biết cách bảo quản cháo dinh dưỡng trong trường hợp dư thừa cháo. Sau đây sẽ là 2 cách bảo quản cháo dinh dưỡng hiệu quả để bạn tham khảo:
Cách thứ nhất: Đối với cháo đã nấu rồi
Nếu cháo đã nấu rồi vẫn còn thừa thì bạn nên để trong các khay sứ thay vì các khay kim loại. Sau đó, bạn bỏ vào tủ lạnh và bảo quản nhiệt độ từ 0 - 10 độ C. Cách bảo quản tốt nhất là nên để riêng cháo trắng và nguyên liệu dinh dưỡng tạo vị khác. Khách đến là bạn chỉ cần múc cháo và nguyên liệu vừa đủ vào nồi nhỏ và nấu thôi, việc này vừa đảm bảo cháo nóng mà lại còn giữ được dưỡng chất.
Khi cháo đã được chế biến rồi chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh tối đa 1 ngày. Nếu bạn để càng lâu thì cháo sẽ càng mất chất. Khi thấy cháo có mùi hoặc đổi màu thì ngay lập tức phải đem đổ đi, không được sử dụng vì bụng dạ trẻ em hoặc người ốm sẽ rất yếu.
Những lưu ý khi bảo quản cháo dinh dưỡng
Cách thứ 2: Đối với nguyên liệu chưa nấu
Cách bảo quản các nguyên vật liệu chưa nấu hiệu quả là bạn sẽ phải làm sạch và cấp đông ngay để tránh biến chất nguyên liệu. Lưu ý nữa là khi để vào tủ lạnh cần bọc lại thực phẩm thật cẩn thận.
Trên đây là nội dung hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo dinh dưỡng để kinh doanh mà nhiều người đang áp dụng hiện nay. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn chế biến được nhiều món cháo hấp dẫn, thơm ngon và thu hút được nhiều khách hàng, mang lại lợi nhuận cao.
>> Tìm hiểu thêm: Kinh nghiệm kinh doanh cháo dinh dưỡng chi tiết từ A - Z